Van phuc riverside

Gỡ rối nhà đất mua bán giấy tay

Các quận - huyện, sở - ngành đã thống nhất kiến nghị UBND TP HCM xem xét cấp chủ quyền nhà đất cho một số trường hợp mua bán giấy tay từ trước ngày 1-5-2009.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM vừa chủ trì cuộc họp với các sở - ngành, quận - huyện bàn giải pháp tháo gỡ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất (GCN) cho các trường hợp mua bán giấy tay (từ ngày 1-7-2004 đối với đất và từ 1-7-2006 với nhà).

Lấn cấn giữa luật cũ - mới

Theo UBND TP HCM, các trường hợp nêu trên nếu không có tranh chấp và phù hợp quy hoạch thì xem xét cấp GCN, đồng thời yêu cầu người mua nhà đất bất hợp pháp nộp phạt nghĩa vụ tài chính, trình UBND TP xem xét. Việc cấp GCN phải được niêm yết công khai để tránh tranh chấp, khiếu nại.

Đại diện Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP HCM cho biết điều 50 Luật Đất đai hiện tại chỉ xem xét cấp GCN cho trường hợp mua bán giấy tay trước ngày 1-6-2004, còn sau thời điểm này thì chưa đề cập việc xử lý ra sao. Bên cạnh đó, Nghị định 105/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định phạt 200.000 - 10 triệu đồng với hành vi chuyển nhượng nhà

Nhà cho thuê tphcm

Đó là thông tin được Hiệp hội Bất động sản TP HCM đưa ra trong hội nghị kỷ niệm 10 năm thành lập, tổng kết năm 2015 và định hướng thị trường BĐS năm 2016. Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận định: BĐS TP HCM đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất, năm 2008, 2009 là bong bóng thì năm 2011, 2012, 2013 là đóng băng đã khiến cho những doanh nghiệp đầu tư bất động sản rơi vào khủng hoảng, ngân hàng điêu đứng, nhà nước thất thu. Nhà cho thuê tphcm - Tuy nhiên trong hai năm trở lại đây, thị trường BĐS tại TP HCM đã bắt đầu hồi phục trở lại, đây là một tín hiệu vui cho sự phát triển kinh tế của TP.

không đúng quy định pháp luật; buộc khôi phục lại tình trạng của đất, trả lại diện tích đất đã nhận chuyển nhượng…, hoàn toàn không có biện pháp cấp GCN.
   

Tuy nhiên, điều 100 Luật Đất đai 2013 lại quy định người đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định mà trên đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan nhưng đến trước ngày luật có hiệu lực thi hành (1-7-2014) chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định và đất đó không có tranh chấp thì được cấp GCN, không phải nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, luật mới vẫn chưa có hiệu lực và chưa có các văn bản hướng dẫn.

Theo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP HCM, hiện còn 123.000 hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCN lần đầu. Trong đó, khoảng 28% rơi vào trường hợp mua bán nhà đất giấy tay.

Người mua chịu thuế chuyển nhượng

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, cho rằng cần thông cảm với người thu nhập thấp phải chấp nhận mua bán nhà đất giấy tay với giá rẻ. Theo ông, đó là nhu cầu chính đáng nên cần tạo điều kiện cho họ được hợp pháp hóa tài sản.

Vả lại, lỗi cũng không hoàn toàn từ phía người dân khi chính sách pháp luật và quản lý nhà nước còn yếu kém, lỗi thời. Các dự án tái định cư An Sương (quận 12), 67/6 Trần Kế Xương (Bình Thạnh)… đã hơn 10 năm vẫn chưa được cấp GCN, trong khi những suất tái định cư đã được người dân chuyển nhượng gần hết. Tuy nhiên, theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP HCM, chỉ nghiên cứu tháo gỡ các trường hợp đã có nhà ở hiện tại, không xem xét trường hợp mua bán đất.

Theo ông Nam, cần phân loại các trường hợp mua bán giấy tay để có cách xử lý phù hợp: mua bán đất nông nghiệp tự chuyển mục đích sử dụng sau ngày 1-7-2004, người đã có nhà nhưng bán lại sau ngày 1-7-2004, nhà đất đã có chủ quyền nhưng vẫn mua bán giấy tay, mua bán suất tái định cư sau ngày 1-7-2004. Người được cấp GCN cũng phải chịu phạt một khoản tiền vì vi phạm pháp luật.

Đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết chỉ cần phía Tài nguyên và Môi trường chuyển hồ sơ qua, ngành thuế đã có những hướng dẫn để tính nghĩa vụ tài chính trong trường hợp này theo tinh thần người mua phải chịu thuế chuyển nhượng thay cho người bán. Ông Đoàn Thành, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP, đề xuất bên cạnh việc xử phạt

Him lam Đông Nam

Toàn bộ khu đô thị là một quần thể kiến trúc đẳng cấp độc đáo, cư dân sống tại đây sẽ hòa mình vào không gian sống tại thành phố mới được qui hoạch hiện đại đầy đủ tiện nghi, được tận hưởng bầu không khí trong lành từ hồ cảnh quan của công viên trung tâm, công viên dọc bờ sông hun hút, dạo bước ngắm cảnh kênh đào xuyên tâm dài 1.5km, tham gia các hoạt động mua sắm, học tập, vui chơi,… của cả gia đình. Him lam Đông Nam tọa lạc tại vị trí đắc địa, rất thuận lợi về giao thông và được xây dựng trên một trong những bán đảo đẹp nhất, với 03 mặt tiếp giáp Sông Sài Gòn thơ mộng.vi mua bán không tuân thủ quy định, thời gian tính nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp mua bán giấy tay là thời điểm hiện tại nộp hồ sơ xin cấp GCN để tránh sự so bì với những người đã chấp hành pháp luật, mua bán đúng thủ tục từ trước.

Đại diện các quận - huyện đề xuất nên mở thời hạn cho các trường hợp mua bán nhà đất giấy tay được cấp GCN đến trước ngày 1-5-2009 - thời điểm bắt đầu áp dụng Nghị định 23 (xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản...), thay vì trước ngày 1-7-2006 như chỉ đạo của UBND TP HCM.
 
 
Mua bán nhà đất sẽ phải nộp thuế thu nhập

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) do Bộ Tài chính xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến là quy định về việc đưa thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà vào đối tượng chịu thuế TNCN.

Xác định giá mua - bán thực tế như thế nào?

Đây là quy định cần thiết. Ở các nước việc thu thuế TNCN từ phần chênh lệch sang nhượng nhà đất đã có từ lâu. Tuy nhiên, điều mà nhiều người băn khoăn là làm thế nào để xác định chính xác giá mua bán để tính thuế trong điều kiện người giao dịch sẽ kê khai thấp giá giao dịch để trốn thuế. Ở nhiều nước trên thế giới, giá mua bán thực tế rất dễ xác định trong trường hợp cần thiết do thị trường ổn định, mức giá giao dịch rõ ràng trong khi ở Việt Nam thì có đến hai loại giá gồm giá thị trường và giá do Nhà nước ban hành. Theo ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Á Châu, việc xác định giá mua và giá bán thực tế rất phức tạp bởi lẽ ở cùng một con đường, nhưng nhà đất này có giấy tờ hợp lệ, xây dựng bằng vật liệu tốt sẽ có giá bán cao hơn những nhà không có giấy tờ hợp lệ, xây dựng sơ sài. Cũng theo ông Quốc, chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp hai bên mua - bán sẽ thỏa thuận kê khai một mức giá thấp để trốn thuế. Lúc đó làm thế nào có thể xác định giá giao dịch thực sự? Nhà nước cần quy định các giao dịch mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng, không thanh toán bằng tiền mặt và cần phải có nhiều biện pháp quản lý đồng bộ khác, trong đó có việc chế tài nghiêm khắc các trường hợp kê khai gian dối.
 
Thuế suất bao nhiêu thì hợp lý?

Ông S., cán bộ một đơn vị trên địa bàn Q.1, TP.HCM cho rằng, nếu tất cả mọi người khi bán nhà đều phải nộp thuế dù không phải vì mục đích kinh doanh kiếm lời thì quá bất hợp lý. Bởi lẽ ngoài chuyện kinh doanh nhà đất kiếm lời, người dân còn có rất nhiều lý do phải bán nhà, chẳng hạn bán nhà cũ để mua một căn nhà mới gần cơ quan, trường học; gia đình có thêm nhiều thành viên và việc bán nhà để giải quyết cải thiện không gian sống; bán nhà để trả nợ ngân hàng... T.X